Menu
Hạn chế về nguồn cung đưa các thị trường ABS chính lên mức cao mới

Thị trường ABS toàn cầu đã chứng kiến một đợt tăng giá trong nửa đầu tháng Mười một do khối lượng giao dịch liên tục thắt chặt. Chi phí nguyên liệu tăng cao và nhu cầu được cải thiện từ các thiết bị gia dụng và ngành công nghiệp ô tô đã mang lại lợi thế cho người bán trong nhiệm vụ tăng giá của họ.

· Sự chặt chẽ đã thúc đẩy lợi nhuận tốt cho các nhà sản xuất ABS
· Việc cứu trợ nguồn cung cấp ngay lập tức không thể xảy ra
· Giá tăng mạnh khiến người mua không khỏi lo lắng

Nguồn cấp dữ liệu hỗ trợ cho việc tăng giá của người bán

Giá styrene đã tăng trên diện rộng kể từ đầu tháng Mười trong khi xu hướng tăng nhanh chóng vào giữa tháng Mười một để đáp ứng với nguồn cung toàn cầu thắt chặt hơn và thị trường dầu tăng.

Một trục trặc sản xuất bất ngờ tại LG Chem của Hàn Quốc đã củng cố những hạn chế. Theo chỉ số giá ChemOrbis, giá styrene giao ngay đã tăng gần USD130/tấn lên gần USD1100/tấn trên cơ sở FOB Hàn Quốc và CFR Trung Quốc so với đầu tháng Mười một. Các số liệu mới nhất cũng chỉ ra mức cao nhất trong hai năm.

Tương tự, giá styrene giao ngay trên cơ sở FOB NWE leo lên mức cao nhất trong 9 tháng là khoảng USD890/tấn, cho thấy mức tăng USD45/tấn (5%) trong hai tuần.

ABS Hàn Quốc đã thử nghiệm mức cao mới ở Trung Quốc

Thị trường nhập khẩu của Trung Quốc đã duy trì con đường tăng trong tháng này ngoại trừ một thời gian ngắn ổn định vào đầu tháng Mười một. Giá styrene và butadiene tăng cao ở Châu Á đã khuyến khích các nhà cung cấp tìm kiếm các đợt tăng mới, dẫn đến giá ABS tự nhiên lên tới USD2300/tấn CFR Trung Quốc vào cuối tuần này.

Một thương nhân cho biết: “Nguồn cung hạn chế đã dẫn đến một loạt đợt tăng giá ABS mới trong tháng này. Thêm vào đó, nhu cầu về thiết bị điện và ô tô ngày càng tốt hơn đã hỗ trợ thêm cho thị trường ”. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp báo cáo rằng nhu cầu từ doanh nghiệp Trung Quốc đã giảm xuống để đáp ứng với mức tăng gần đây trong tuần này.

Sự thắt chặt liên tục đã đưa lợi nhuận của nhà sản xuất lên mức cao nhất kể từ khi ChemOrbis bắt đầu tổng hợp dữ liệu cho các chào hàng của Viễn Đông Á cho Trung Quốc vào năm 2008.

Giá chào giao ngay tăng trên EUR1600/tấn đối với giá cao cấp ở Châu Âu

Thị trường ABS của Châu Âu đã được thúc đẩy hơn nữa mặc dù với tốc độ nhanh hơn trong tháng Mười một với những người bán ban đầu tìm kiếm mức tăng 3 con số so với tháng trước. Giá ABS giao ngay đã gần hoặc thậm chí vượt qua ngưỡng EUR1600/tấn FD ở phân khúc cao cấp tại thị trường địa phương của Ý.

Theo dữ liệu trung bình hàng tuần từ chỉ số giá ChemOrbis, giá giao ngay dao động ở mức cao nhất trong 18 tháng ở cả Ý và Tây Bắc Âu trong tuần này. Thêm vào đó, người bán đã được hưởng lợi nhuận khá tốt trong bối cảnh tình trạng nguồn cung giảm, như có thể thấy từ biểu đồ bên dưới.

Các doanh nghiệp cho rằng việc thiếu hàng hóa nhập khẩu là nguyên nhân tăng đáng kể và cho biết: “Chi phí vận chuyển giảm khiến các nhà sản xuất ABS ở Viễn Đông Á chuyển hướng hàng hóa của họ sang Trung Quốc, nơi cắt giảm khối lượng nhập khẩu vào Châu Âu. Một số lượng tàu giảm đã thêm vào tình hình. "

Những người tham gia khẳng định, mặc dù một nhà sản xuất kiểu dáng Tây Âu đã nối lại hoạt động vào tháng trước, việc giao hàng ABS của họ vẫn chưa trở lại bình thường trong bối cảnh tồn đọng hàng.

Nhu cầu từ ngành công nghiệp ô tô đang dần hồi phục trong những tuần gần đây. Thêm, Các nhà sản xuất được cho là đang có số lượng đơn đặt hàng tốt cho các thiết bị gia dụng ngày nay. Đồng thời, vẫn còn phải xem liệu các hạn chế mới liên quan đến 2 làn sóng đại dịch có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh về lâu dài hay không.

Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với khối lượng xuất khẩu giảm từ Viễn Đông Á, Châu Âu

Giá ABS nhập khẩu tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng theo đó mà phân bổ từ Châu Âu và Châu Á đến nước này khá hạn chế trong một tháng nữa.

“Chúng tôi đã đạt được mức tăng hơn EUR200/tấn trong tháng này trong bối cảnh phân bổ từ Châu Âu vẫn còn thiếu. Yêu cầu của chúng tôi về khối lượng bổ sung đã không được chấp nhận, ”đại diện của một nguồn tin khu vực cho biết.

Đối với xuất xứ từ Hàn Quốc, một công ty Thổ Nhĩ Kỳ đã báo cáo với ChemOrbis, “Chúng tôi có thể nhận được một lượng rất nhỏ bơm ABS sau khi trả khoảng 100 đô la / tấn đồng thời với mức tăng đáng kể ở châu Á.” Giá ABS tự nhiên của Hàn Quốc lên tới $ 2000 / tấn CFR Thổ Nhĩ Kỳ đã được thảo luận cho các lô hàng mới vào cuối tuần.

Các doanh nghiệp cho rằng việc tăng giá là do áp lực tăng giá đang diễn ra từ Trung Quốc, đồng thời hoài nghi về tính bền vững của đà tăng trong trung hạn. “Giá ABS hóa ra khó mua. Chúng tôi lo ngại rằng tình trạng thắt chặt có thể kéo dài sang tháng Mười hai, ”một thương nhân cho biết.

Theo VPAS.VN

Tin khác