Menu
Tâm lý tăng giá đối với PE nguội đi trên toàn cầu, LD vẫn giữ vững đà tăng

Tâm lý tăng giá trên thị trường PE toàn cầu đã chững lại gần đây, trong khi LDPE tiếp tục có giá tốt hơn so với các loại PE khác. Giá LDPE ổn định hoặc tăng ở các thị trường chính do sự thắt chặt liên tục đối với loại này đã tạo điều kiện cho tác động của nhu cầu suy giảm trong bối cảnh biến động thượng nguồn và làn sóng thứ hai của đại dịch coronavirus.

Cuối mùa cao điểm ở Trung Quốc nặng theo nhu cầu

Tâm lý PE tổng thể trong Trung Quốc chững lại trong bối cảnh nhu cầu suy giảm do cuối mùa nhu cầu cao. Đợt tăng giá cũng hạ nhiệt trong bối cảnh nguồn cung mới giảm, các công ty khởi nghiệp sắp tới và giá ethylene giao ngay giảm.

Doanh nghiệp thấy giá LDPE nhập khẩu ổn định ở mức cao nhất trong vòng hai năm rưỡi bất chấp các yếu tố nêu trên do sản phẩm này tương đối mạnh hơn so với các loại PE khác. Dữ liệu từ Chỉ số giá ChemOrbis cho thấy giá LDPE nhập khẩu trung bình hàng tuần cho tất cả các xuất xứ ổn định ở mức USD1195/tấn CIF vào tuần trước. Trong khi đó, các loại HDPE và LLDPE tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ.

LL, HD dẫn đến nhu cầu yếu ở Đông Nam Á

Tại Đông Nam Á, giá nhập khẩu cũng theo xu hướng tương tự do nguồn cung LDPE thấp hơn, trong khi các loại khác dẫn đến sự phản kháng ngày càng tăng của người mua trong bối cảnh tâm lý lan tỏa yếu từ Trung Quốc. Giá LDPE nhập khẩu trung bình hàng tuần cho các xuất xứ nói chung đã ổn định ở mức USD1170/tấn CIF, mức cao nhất kể từ cuối tháng Tám năm 2018.

LD chủ yếu hấp thụ các đợt tăng trong tháng Mười một ở Thổ Nhĩ Kỳ

Báo giá nhập khẩu giảm và netback kém đã mở đường cho sự gia tăng trong Thổ Nhĩ Kỳ , trong khi nhiều nguồn báo cáo rằng LDPE tốt hơn các loại khác trong bối cảnh thắt chặt.

Giá LDPE film trung bình hàng tuần của Trung Đông chứng kiến mức tăng hàng tuần khoảng USD25/tấn và được báo giá ở mức USD1070/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ, cơ sở tiền mặt.

Doanh nghiệp báo cáo rằng LDPE hầu hết được hấp thụ tăng trong bối cảnh các giao dịch ở mức thấp nhất của phạm vi. Trong khi đó, phản ứng của người mua đối với việc tăng LLDPE khá ấm áp dựa trên nguồn cung thoải mái trong bối cảnh các ý kiến cho rằng mức tăng ban đầu có thể không được hấp thụ hoàn toàn. Đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ giảm giá tiếp tục ảnh hưởng sâu sắc hơn đến các nhà sản xuất PE, trong khi nhu cầu mua cũng bị hạn chế bởi mùa thấp điểm đối với một số ứng dụng gần đây.

Giới hạn nguồn cung hỗ trợ nỗ lực tăng giá, người mua Châu Âu thúc đẩy việc hoàn vốn

Sau khi các thị trường PE Châu Âu bất chấp xu hướng tăng trưởng toàn cầu vào tháng Chín và tháng Mười, các nhà cung cấp đã có lập trường tăng giá, đặc biệt là đối với các đề nghị LDPE của họ vì nguồn cung cho loại này đang thắt chặt hơn. Châu Âu
đã tìm cách tăng giá lên EUR10-20/tấn do sự kết hợp của netback thấp, xuất khẩu cao hơn, thiếu nhập khẩu và trục trặc sản xuất trong khu vực.

Tuy nhiên, người mua chủ yếu mong đợi kết thúc các giao dịch tháng Mười một của họ với các mức giá không đổi trong bối cảnh hợp đồng ethylene ổn định. Thêm vào đó, họ chỉ tập trung vào nhu cầu mua hàng trong bối cảnh không chắc chắn liên quan đến các biện pháp khóa mới. Họ lập luận, “Vẫn còn sớm để nói về sự đảo ngược của xu hướng PE. Nguồn cung đang giảm dần được chờ đợi để ngăn giá giảm hơn nữa thay vì đẩy chúng lên. "

LDPE tăng mạnh nhất ở Ai Cập

Trong Ai Cập, một bức tranh toàn cảnh tương tự đã được quan sát với giá LDPE tăng đáng kể hơn so với LLDPE và HDPE.

Được hỗ trợ bởi sự thắt chặt, giá LDPE nhập khẩu đã tăng lên USD100/tấn trong tháng Mười một, đưa giá nhập khẩu trung bình lên USD1140/tấn CIF Ai Cập vào tuần trước. Các nhà cung cấp không sẵn sàng đàm phán vì họ phân bổ số lượng hạn chế cho thị trường Ai Cập. Tuy nhiên, người mua trở nên thận trọng trong bối cảnh giá dầu thô tương lai biến động và lo ngại về các hạn chế liên quan đến COVID-19 được gia hạn.

Dầu thô dễ giảm, độ tin cậy của làn sóng thứ 2

Phần lớn các thị trường PE toàn cầu đang có xu hướng tăng trong vài tháng. Các đợt tăng liên tiếp đang gây áp lực lên nhu cầu, trong khi giá dầu biến động và đợt đại dịch coronavirus lần thứ hai khiến triển vọng mờ nhạt toàn cầu trong trung hạn.

Người mua PE được cho là hạn chế mua do lo ngại về tiêu dùng và sự phục hồi kinh tế trong bối cảnh các hạn chế được áp dụng trở lại và sắp đến cuối năm. Theo một số người chơi, nhu cầu giảm dần có thể làm giảm đi sự thắt chặt. Trong khi đó, việc nối lại sản xuất PE ở Mỹ sau khi kết thúc mùa bão được theo dõi chặt chẽ vì doanh nghiệp dự báo sẽ thấy mức tăng dần trong giá nhập khẩu tại Mỹ.

Giảm giá ethylene khi nguồn cung tốt hơn

Thị trường ethylene toàn cầu đang có xu hướng đi xuống trong bối cảnh nguồn cung ngày càng tăng, đây là một yếu tố khác khiến người mua PE quan tâm.

Theo chỉ số giá ChemOrbis, giá giao ngay ethylene trên cơ sở CFR Trung Quốc giảm USd125/tấn so với một tháng trước đó trong khi giá CFR Giá cơ sở tại SEA giảm USD95/tấn so với ba tuần trước.

Giá FD USG trên cơ sở đã giảm USD105/tấn trong hai tuần qua. Trong khi đó, giá ethylene trên cơ sở FD NWE giảm EUR20/tấn (USD24/tấn) trong ba tuần qua.

Theo VPAS.VN

Tin khác